Từ xa xưa, Trầm Hương Kỳ Nam đã được coi là sản vật quý hiếm từ thiên nhiên. Không chỉ ở Việt Nam mà các nước Á Đông cũng rất coi trọng sản vật này. Nguyên nhân từ đâu mà loại gỗ này lại có giá trị đến như vậy.

Trầm hương Kỳ Nam – Hiếm có khó tìm

“Ngậm ngải tìm trầm” là câu ví từ dân gian xưa để nói về vất vả, cơ cực khi tìm kiếm loại gỗ quý này. Trầm Hương Kỳ Nam nằm sâu trong những thân cây Dó Bầu mục nát trong những cánh rừng già hoang sơ. Cây Dó Bầu thường xuất hiện trong những khu rừng thuộc tình Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Ngãi nước ta. Và đương nhiên không phải cây Dó Bầu nào cũng có Trầm và không phải cây nào có Trầm cũng có cả Kỳ Nam. Như vậy đủ biết là loại gỗ này quý giá tới mức nào.

gia-tram-huong-ky-nam

Trầm hương Kỳ Nam rất quý hiếm

Từ xa xưa, Trầm Hương Kỳ Nam đã được nhắc tới trong các truyền thuyết về nữ thần Thiên Y A Na, một nữ thần quyền uy của dân tộc Chăm, hiện còn thờ tại tháp Chàm miền Trung nước ta. Truyền thuyết kể rằng nữ thần thường dạo chơi tại những cánh rừng hoang sơ thuộc vùng ĐakLak, Khánh Hòa. Hương thơm của bà tỏa ra hòa quyện với những cây Trầm tạo nên hương Trầm huyền thoại.

Tại các nước Đông Á, Trầm Hương Kỳ Nam là sản vật hiếm có chỉ những gia đình quyền quý hay vua chúa mới sử dụng. Người Việt xưa thường cống nạp Trầm Kỳ cho vua chúa Phương Bắc.

Trầm hương Kỳ Nam là vật phong thủy quý giá

Vì hương thơm tinh túy từ thiên nhiên, Trầm Kỳ được bày trong nhà để tỏa mùi hương thơm ngát mang lại sự sang trọng trong căn nhà. Hơn nữa người ta đồn rằng loài gỗ này là nơi tích tụ “Linh khí của trời đất” nên đặt trong nhà sẽ đem lại tài lộc cho gia chủ.

tram-huong-ky-nam

Tinh dầu Trầm Hương được đốt tạo hương thơm thư giản trong ngôi nhà

Sử dụng tinh dầu chiết xuất từ Trầm Hương Kỳ Nam hay đốt nhang Trầm trong nhà thể hiện sự tinh túy, thanh khiết của thiên nhiên. Ngoài ra trong Phật giáo, Đạo Hồi và Đạo Bà La Môn, Trầm Kỳ được coi như vật giao lưu dẫn đường giữ thế giới thực tại và cõi thần tiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *